Share on:

วันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี นอกจากจะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถแล้ว ยังเป็นวันแม่ แห่งชาติอีกด้วย วันนี้เป็นโอกาสดีของลูกๆ ทุกคนที่จะแสดงความรักกับแม่ ถึงแม้ว่าบางคนจะทำอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่ได้ทำ ก็อย่าปล่อยให้โอกาสนี้ผ่านเลยไปนะครับ

ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่คือ ดอกมะลิ เนื่องจากดอกมะลิเป็น ดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน ออกดอกตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย

รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

นอกจากคุณแม่ในชีวิตจริงแล้ว ในโลกแห่งการ์ตูนก็มีคุณแม่เช่นกัน เนื่องในโอกาสวันแม่นี้ ผมเลยจัดอันดับ 5 คุณแม่ดีเด่นจากโลกการ์ตูนในทรรศนะของผมมาให้ชมกันครับ

จีจี้, ดราก้อนบอล, dragonball, รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

คุณแม่ จีจี้ / ซุน โกฮัง, ซุน โกเทน จาก ดราก้อนบอล
จี จี้ เป็นคุณแม่ที่ห่วงลูกม๊ากมาก และยังเป็นคุณแม่ที่เข้มงวดกับลูกมากอีกด้วย รักลูกมากเสียยิ่งกว่าสามี (โงกุน หรือ โกคู แล้วแต่ใครจะเรียก) เสียอีก จีจี้เอาใจใส่กับการเรียนของลูกมาก ให้อ่านหนังสือ ทำการบ้าน จ้างครูพิเศษมาสอน อะไรที่จะทำให้ลูกเรียนเ่ก่งขึ้นได้ จีจี้ ยอมทำหมด แถมยังไม่ให้โกฮังออกไปเล่นนอกบ้าน จนโกฮังต้องหนีไปเที่ยวเล่นบ่อยๆ จีจี้นั้นหวงลูกชายมาก เลี้ยงดูประคบประหงมเป็นอย่างดี เพื่อนๆ ของโกคู ไม่ว่าจะเป็นคูริลิน ผู้เฒ่าเต่า หรือใครก็ตามที่คิดจะชวน โกฮัง ไปเหลวไหล มักจะถูกจีจี้ ดุเสมอ หลังจากที่ โกคู หรือ โงกุน ตายไป จีจี้ กลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว (Single Mom) แต่ก็ยังสามารถเลี้ยงลูก โกฮัง และ โกเทน ได้อย่างดีครับ ล่าสุดดราก้อนบอลภาคใหม่ Dragonball Super โงกุนไม่ตาย แต่ก็หนีไปฝึกวิชาที่ดาวของท่านจอมเทพบ้าง ไปต่อสู้บ้าง ก็เหมือนเลี้ยงลูกคนเดียวหล่ะครับ

ฮินาตะ, อากิ, เคโรโระ, keroro, รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

คุณแม่ ฮินาตะ อากิ / ฮินาตะ นัทสึมิ, ฮินาตะ ฟูยุกิ จาก เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก
ฮิ นาตะ อากิ เป็นอีกหนึ่งคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว (Single Mom) ต้องดูแลลูกทั้งสองคนด้วยตัวคนเดียว ฮินาตะ อากิ นั้นเป็นแม่ที่เข้มงวดกับลูกพอประมาณ และเป็นคนมีเหตุผล มักจะฟังลูกทั้งสองคนก่อนเสมอ แต่ ฮินาตะ อากิ ไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับลูกมากเท่าไหร่นัก เพราะเธอเป็นหัวหน้ากอง บ.ก. นิตยสารการ์ตูน ทำให้ไม่ค่อยได้กลับบ้านซักเท่าไหร่ ฮินาตะ อากิ ไว้ใจให้ลูกสาวคนโต ฮินาตะ นัทสึมิ ให้ดูแลบ้านและน้องชาย ฮินาตะ ฟูยุกิ ซึ่งนัทสึมิเองก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้คุณแม่เลยทีเดียว แม้จะไม่ค่อยมีเวลา แต่หากวันไหนเป็นวันกิจกรรมโรงเรียน หรือวันสำคัญของครอบครัวแล้วหล่ะก็ ฮินาตะ อากิ จะต้องรีบจัดการงาน แล้วมาหาลูกทั้งสองคนให้ได้ ทุกครั้งเมื่อนัทสึมิ หรือฟูยุกิมีปัญหา ฮินาตะ อากิ ก็จะเข้ามาช่วยเหลืออยู่เสมอ ถือเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว (Single Mom) และ Working Mom ที่ยอดเยี่ยมท่านหนึ่งเลยครับ

โนบิ, ทามาโกะ, โนบิตะ, โดราเอม่อน, doraemon, รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

คุณแม่ โนบิ ทามาโกะ / โนบิ โนบิตะ จาก โดราเอม่อน
ครอบครัว โนบิ สำหรับผมแล้วถือเป็นครอบครัวที่อบอุ่นครอบครัวหนึ่ง แม้จะไม่ได้ร่ำรวยเหมือนกับครอบครัวอื่นๆ แต่ความรักที่มีให้กันในครอบครัวรับรองไม่แพ้ครอบครัวไหนๆ แน่นอน โนบิ ทามาโกะ เป็นคุณแม่เจ้าระเบียบ ดุและเข้มงวด แต่นั่นก็เพราะโนบิ โนบิตะเหลวไหล สอบได้ 0 คะแนนทุกครั้งไป บ่อยครั้งที่ โนบิ ทามาโกะ ลงโทษเจ้าลูกชายโนบิตะตัวดี ให้นั่งทำการบ้าน จัดห้องให้เรียบร้อย ไม่ให้ออกไปเล่น แต่นั่นก็เพราะความห่วงใยที่มีต่อโนบิตะ อยากให้เป็นเด็กที่มีวินัย ทุกๆ วันโนบิ ทามาโกะ จะต้องเตรียมของว่างให้โนบิตะกิน หลังจากกลับมาจากโรงเรียน บางครั้งต้องใช้รางวัลเป็นตัวกระตุ้นให้โนบิตะทำงาน เช่น จะออกไปเล่นนอกบ้านได้ ต้องถอนหญ้าในสนามหน้าบ้านให้หมดก่อน คุณแม่ท่านไหนสนใจจะลองทำกับลูกๆ ดูก็ได้นะครับ

อิคคิวซัง, รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

คุณแม่ สึโบะเนะ อิโยะโนะ / อิคคิวซัง จาก อิคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา
สึโบะเนะ อิโยะโนะ คุณแม่ของเณรน้อยเจ้าปัญญา แห่งวัดอังโคะคุจิ ที่ต้องพลัดพรากจากลูกด้วยเหตุผลจำเป็น เพราะการแย่งชิงอำนาจของโชกุนในสมัยนั้น เพือรักษาชีวิตของลูกชาย จึงจำเป็นต้องให้ลูกชายบวช และไม่ได้พบหน้ากัน สึโบะเนะ อิโยะโนะ เป็นคุณแม่ที่อบอุ่น และอ่อนโยนมาก แต่จิตใจในเข้มแข็งเหลือเกิน แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็แอบไปดูแลอิคิวซังอยู่เสมอ ในยามที่อิคคิวซังไม่สบาย สึโบะเนะ อิโยะโนะ แอบไปดูแลอิคคิวซัง แล้วต้องรีบหนีกลับออกมา ไม่ให้อิคิวซังเห็น แม้จะทรมานแต่ก็ต้องจำใจ อิคิวซังเองก็เข้าใจการกระทำของแม่ และรักแม่มาก อิคคิวซังก็มีตัวแทนของแม่คือ ตุ๊กตาไล่ฝน บ่อยครั้งที่อิคคิวซังมาคุยกับตุ๊กตาไล่ฝน เหมือนคุยกับแม่ของตัวเอง หรือเขียนจดหมายถึงแม่สึโบะเนะ ฮิโยะโนะ ในเพลงตอนจบเของเรื่อง เนื้อเพลงนั้นจะเป็นจดหมายที่อิคคิวซังเขียนถึงแม่ครับ


Credit Youtube Nookarn Pluto

 

ชินจัง, รักแม่, การ์ตูน, แม่, 12 สิงหาคม, 12 สิงหา, วันแม่แห่งชาติ, วันแม่, ดอกมะลิ

คุณแม่ โนฮาร่า มิซาเอะ / โนฮาร่า ชินโนะสึเกะ, โนฮาร่า อิมาวาริ จาก ชินจังจอมแก่น
นี่คงเป็นคุณแม่ที่ปวดหัวกับลูกมากที่สุด เพราะ โนฮาร่า มิซาเอะ มีลูกจอมเฟี้ยว แก่น ซน และทะลึ่งอยู่ถึง 2 คน โนฮาร่า มิซาเอะ ออกจะเป็นคุณแม่ที่ขี้บ่น แต่ก็พยายามทำหน้าที่แม่ที่ดีให้กับชินจัง และอิมาวาริ แม้บางครั้งจะออกแนวฮาๆ อยู่บ้าง (ก็มันเป็นการ์ตูนตลกเฮฮานี่นะ) เราจะเห็นในหลายๆ ตอนที่ชินจัง และอิมาวาริ แสดงความรักแม่กับ โนฮาร่า มิซาเอะ แบบน่ารักๆ ทำเอาผู้ชมอดยิ้มและหัวเราะในความน่ารักของชินจังไม่ได้

12 สิงหาคม เป็นวันแม่ ประจำชาติไทย แล้วชาติอื่นหล่ะ มีวันแม่ตรงกับวันไหนกันบ้าง

วันแม่ ประเทศ
2 กุมภาพันธ์ กรีซ
3 มีนาคม จอร์เจีย
8 มีนาคม ลาว, มอลโดว่า, แอลเบเนีย, โรมาเนีย
วันอาทิตย์ที่ 4 ในฤดูถือบวชเล็นท์ สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ไนจีเรีย
21 มีนาคม อียิปต์, จอร์แดน, คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
วันอาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม สเปน, โปรตุเกส, ลิทัวเนีย, มาเก๊า
8 พฤษภาคม เกาหลีใต้ (วันผู้ปกครอง)
10 พฤษภาคม เม็กซิโก
วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ออสเตรเลีย, เบลเยียม, บราซิล, บรูไน, แคนาดา, จีน, เยอรมนี, อิตาลี่, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, พม่า, ฟิลิปปินส์, สิงค์โปร์, สหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง
26 พฤษภาคม โปแลนด์
วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม สวีเดน
12 สิงหาคม ไทย
15 สิงหาคม คอสตาริกา
8 ธันวาคม ปานามา
22 ธันวาคม อินโดนีเซีย

 

ไม่ว่าจะในโลกแห่งการ์ตูน หรือโลกแห่งความจริง แม่ทุกคนก็รักลูกเหมือนกัน และลูกทุกคนก็รักแม่เช่นเดียวกัน อย่าปล่อยให้เวลาล่วงเลยผ่านไป หาเวลาดูแลแม่ ไม่ต้องรอโอกาสวันแม่อย่างเดียวเท่านั้นนะครับ รักแม่ รักได้ทุกวันไม่ต้องประกาศตาม Social Network ไม่ต้องรอวันแม่ครับ

บอกหน่อยซิ คิดยังไงกับเรื่องนี้

comments